30/11/2015 4:15 PM
Tin mới
Bạn đang ở: Trang chủ > Tin y tế > Tin tức y tế trong nước > Hãy nói không với thuốc lá

Hãy nói không với thuốc lá

Mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

nghe1 Hãy nói không với thuốc lá

Ảnh minh họa

Thống kê của BV K Trung ương cho thấy hơn 96% bệnh nhân (BN) ung thư phổi có hút thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Tại hội thảo cập nhật thông tin tác hại của thuốc lá và phát động cuộc thi viết báo về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), do Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam vừa tổ chức, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã cho biết thông tin trên.

Đưa luật vào cuộc sống có hiệu quả

“Có thể tôi đã không bị bệnh nặng nếu trước đây tôi biết rằng hút thuốc lá sẽ gây ung thư phổi. Trên vỏ bao chỉ ghi là hút thuốc có hại cho sức khỏe, còn hại như thế nào thì không rõ” – một bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi ở BV K Hà Nội nói.

Tới đây khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực (ngày 1/5/2013) thì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam đều phải ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá. Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi theo định kỳ 2 năm một lần. Cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá.

Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện luật. Tất cả các văn bản này hiện đã trình lên các cơ quan có thẩm quyền để chuẩn bị ban hành trong thời gian tới. Ngay trong tháng 5 sẽ có nhiều hoạt động tuyên truyền liên quan đến Luật PCTHTL.

“Tập trung vào công tác tuyên truyền cho Luật, làm sao để các quy định của Luật tới được với người dân, đồng thời các quy định tới các cơ quan chức năng, những người có thẩm quyền thực hiện Luật để họ nắm được quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của họ và để triển khai thực hiện tốt Luật”-  bà Trần Thị Trang (Vụ pháp chế, Bộ Y tế) nói.

Cần ưu tiên giảm cung

Bà Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam cho rằng: Trở ngại lớn nhất của Luật PCTHTL là những can thiệp của các công ty thuốc lá nhằm làm yếu nội dung của Luật này. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy các chính sách giảm “cầu” rất có hiệu quả trong việc giảm “cung” thuốc lá, nên Chính phủ cần ưu tiên vào các biện pháp này.

“Để thực thi Luật PCTHTL hiệu quả còn cần phải tăng cường thông tin – giáo dục và truyền thông về tác hại của thuốc lá, nhất là truyền thông thay đổi hành vi” – bà Hoàng Anh nhấn mạnh. Cần tăng thuế và giá thuốc lá; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lên vỏ bao; cấm toàn diện quảng cáo khuyến mại và tài trợ thuốc lá; thực thi các quy định cấm hút thuốc nơi công cộng; và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; đẩy mạnh phòng chống buôn lậu thuốc lá…

Theo Đại Đoàn Kết

Để lại bình luận

Di chuyển về đầu trang